27 Tháng Bảy, 2022

Cách Sử Dụng Nồi Chiên Không Dầu Đảm Bảo An Toàn?

Công nghệ đã làm cho cuộc sống trở nên dễ dàng, hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn. Các thiết bị nhà bếp thông minh như nồi chiên không dầu không chỉ giúp chúng ta nấu nướng dễ dàng, nhanh chóng mà còn tạo ra thói quen ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên bạn đã biết cách sử dụng nồi chiên không dầu sao cho an toàn và bền lâu chưa? Nếu chưa thì hãy khám phá ngay 10 mẹo dưới đây của siêu thị top top nhé.

1. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

Như với bất kỳ món đồ nào, chúng ta luôn được khuyên rằng phải “đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng”. Nồi chiên không dầu là thiết bị nấu nướng còn mới mẻ với nhiều người, vì vậy bạn nên đọc để hiểu về tất cả các chức năng trước khi sử dụng nó. Tránh trường hợp khi cần sử dụng lại thao tác sai, lúng túng tra cứu hướng dẫn.

2. Đừng để thức ăn quá đầy

Với ưu điểm đa năng của nồi chiên không dầu, nhiều người muốn tận dụng để nấu càng nhiều thức ăn càng tốt. Tuy nhiên bạn cần phải chừa khoảng trống giữa thức ăn và bộ phận làm nóng trong nồi chiên không dầu thì thực phẩm mới chín đều và giữ được độ thơm ngon. Nếu nhồi nhét quá đầy, không khí trong nồi không thể đối lưu dẫn đến bị nóng quá mức có thể gây hỏng, chập cháy nồi.

3. Rút phích cắm của nồi chiên không dầu ngay sau khi sử dụng

Khi bạn đã nấu xong, hãy rút phích cắm của nồi chiên không dầu. Đây là cách an toàn nhất để đảm bảo tất cả các bộ phận làm nóng luôn ở trạng thái tắt và không vô tình tự khởi động khi không nấu ăn.

4. Sử dụng lượng dầu vừa đủ

Ưu điểm của nồi chiên không dầu là bạn không cần dầu để làm chín thực phẩm. Tuy nhiên, một số công thức nấu ăn vẫn sẽ cần một lượng dầu nhỏ và hãy nhớ sử dụng vừa đủ theo chỉ dẫn. Thêm quá nhiều dầu cũng có thể dẫn đến tăng nhiệt và cháy, nổ.

5. Không đặt bất cứ thứ gì lên trên nồi chiên không dầu

Các bộ phận bên ngoài của nồi chiên không dầu có thể tỏa nhiệt khi nấu ăn và việc đặt bất cứ thứ gì lên trên thiết bị có thể gây ra hiện tượng quá nhiệt. Các đồ điện tử như điện thoại, điều khiển cực kỳ nguy hiểm khi đặt trên hoặc đặt cạnh bếp chiên không dầu vì có thể nóng lên và gây ra cháy nổ.

6. Đặt nồi chiên không dầu ở vị trí thông thoáng

Bếp chiên không dầu có lỗ thông hơi để thoát nhiệt. Các lỗ thông hơi cần có không gian rộng rãi để giải phóng nhiệt. Nếu bạn đặt quá gần một bề mặt, chẳng hạn như tường hay các thiết bị nhà bếp khác sẽ dễ xảy ra nguy cơ hỏa hoạn. Hãy đặt nồi chiên không dầu cách xa khoảng 5-10cm xung quanh các vật dụng khác để cung cấp đủ không gian cho luồng không khí thoát ra.

7. Đặt nồi chiên không dầu trên một bề mặt phẳng, ổn định

Nồi chiên không dầu hoạt động bằng cơ chế đối lưu không khí di chuyển liên tục để tạo ra luồng khí nóng xung quanh thực phẩm giúp thực phẩm chín đều bên trong và giòn bên ngoài. Chính vì vậy, bạn cần đặt nồi ở vị trí cách mặt đất ít nhất 12cm và trên bề mặt phẳng, ổn định. Bạn không cần phải làm giá đỡ riêng cho nồi chiên không dầu. Chỉ cần đảm bảo nó được để ở một nơi chắc chắn, không bị lung lay và trơn trượt.

8. Không bao giờ để nồi chiên không dầu hoạt động mà không được giám sát

Mặc dù các nồi chiên không dầu hiện đại đều có chế độ hẹn giờ nhưng bạn vẫn cần để ý khi nấu ăn. Bởi chỉ một sơ suất xảy ra nếu bạn không ở gần nồi chiên không dầu cũng có thể gây ra thảm họa.

9. Thường xuyên làm sạch nồi

Dầu mỡ và các mảnh vụn thức ăn tích tụ có thể khiến nồi bị ăn mòn và mất đi lớp chống dính nhanh chóng. Hãy cọ rửa thường xuyên, giữ cho nồi chiên không dầu sạch sẽ để vừa đảm bảo vệ sinh, vừa không bị bắt lửa bởi dầu mỡ. Hầu hết các bộ phận của nồi chiên không dầu đều dễ dàng tháo rời và làm sạch thuận tiện.

10. Không làm sạch nồi ngay lập tức sau khi sử dụng

Nồi chiên không dầu vừa sử dụng xong rất nóng, vì vậy việc vệ sinh nó ngay sau đó rất nguy hiểm. Hãy để nồi chiên không dầu nguội ít nhất 30 phút trước khi làm sạch để tránh bị bỏng nhé.

Sử dụng và bảo quản nồi chiên không dầu đúng cách sẽ giúp tạo ra những món ăn nhanh chóng và lành mạnh. Vì vậy, bạn hãy lưu ý 10 điều trên đây để kéo dài tuổi thọ cho thiết bị và đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *